Những điều thú vị về mùa hè ở Nhật Bản (phần 1)

Bạn đã từng được quẩy tưng bùng và trải nghiệm mùa hè Nhật Bản bao giờ chưa??

Dù có hay không thì cũng review bài viết sau của Trung tâm tiếng Nhật Koseihttp://tiengnhatkosei.edu.vn nha!!

Nhất định phải note lại và thưởng thức đủ nha!!



Văn hóa Nhât Bản


>>> Các loại Kimono truyền thống

>>> Rakugo - Nghệ thuật tấu hài nổi tiếng của Nhật Bản


Những điều thú vị về mùa hè ở Nhật Bản (phần 1)




1. Món 冷やし中華 (mỳ lạnh)

Nhật Bản có rất nhiều loại mỳ nhưng hiếm có loại mỳ nào được ăn nguội, và 冷やし中華 là một trong số đó.
Món mỳ này được làm từ mỳ Shirataki ướp lạnh, dưa chuột, trứng, xá xíu, và một số nguyên liệu khác.
Khi bày ra ra đĩa, mỳ được đặt xuống dưới cùng,  sau đó bày các nguyên liệu khác lên trên. Người Nhật cho rằng đây tượng trưng cho hình ảnh của núi Phú Sỹ.


2. Bọ cánh cứng (甲虫)

Loại bọ này xuất hiện nhiều ở Nhật Bản, đặc biệt vào mùa hè. Ở Nhật, có những người nuôi bọ cánh cứng (kabutomushi) như một loại vật nuôi. Ngoài ra, đi bắt bọ cánh cứng vào kỳ nghỉ hè còn là một thú vui của trẻ em Nhật Bản.
Bạn có thể mua bọ cánh cứng trong các cửa hàng bán côn trùng và thậm chí họ còn bán cả cả đồ ăn riêng cho chúng nữa.


3. Nhang chống muỗi

Trong những năm gần đây, nhang chống muỗi Nhật Bản trở nên khá phổ biến ở nước ngoài.
Bạn có biết ai là người làm ra nhang chống muỗi có hình vòng xoắn như hiện nay không?
Một người đàn ông tên là Kincho đã tạo ra loại nhang này vào năm 1980. Ban đầu nhang chống muối được bán với dạng hình que, nên chúng rất dễ gãy khi vận chuyển và chỉ có thể cháy trong 40’ . Nhưng với dạng hình vòng xoắn, chúng bền hơn, và thời gian sử dụng tăng lên đến 7h.


4. Bể bơi

Bắt đầu từ công viên Toshima ở Tokyo và công viên Nagashima Spa Land ở tỉnh Mie, hình thái công viên nước đã phát triển mạnh mẽ trên toàn Nhật Bản. Vào mùa hè, đây là điểm đến yêu thích của giới trẻ và nhiều gia đình.
Điều thú vị là, khi nhân viên bể bơi đến kiểm tra và dọn dẹp bể bơi, mọi người đều đồng loạt rời bể bơi cho dù có đang chơi đùa vui vẻ đến đâu. Nhân viên bể bơi kiểm tra xem còn ai ở dưới bể không, nhưng tất cả mọi người đã rời bể và đứng xem nhân viên làm việc.


5. Tập thể dục buổi sáng theo Radio

Trong suốt kỳ nghỉ hè, cả trẻ em và người già thường dậy sớm (khoảng 6:30 sáng) và tập chung ở công viên hay trường học gần nhất để cùng nhau tập thể dục buổi sáng thep nhạc từ Radio.


6. Edamame (枝豆)(đậu tương)

Gần đây, Edamame không chỉ là một món ăn của Nhật Bản mà còn khá phổ biến trên toàn thế giới. Edamame muối còn được coi là một món ăn kèm khi uống rượu được nhiều người yêu thích.


7. Bia

Lý do bia Nhật Bản được nhiều người nước ngoài yếu thích là sự mềm mịn của lớp bọt trên cùng.
Các nhà sản xuất bia Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến hương vị của phần bọt bia. Bởi khi tiếp xúc với không khí, khí ga sẽ bay hơi, do đó phần bọt sẽ có tác dụng ngăn cản sự bay hơi này.
Một điều khá đặc biệt khác là các nhà hàng ở Nhật Bản chỉ phục vụ bia ướp lạnh. Họ đảm bảo bia luôn đủ lạnh khi mang ra phục vụ khách hàng.


8. Chuông gió:

Người Nhật Bản thường treo chuông gió vào mùa hè bởi cho rằng âm thanh của chuông gió sẽ khiến họ cảm thấy thư thái, mát mẻ trong cái nóng bức của mùa hè.
Mỗi chiếc chuông gió đều có một âm thanh khác nhau.


9. Chuyện ma

Trên thực tế, nguồn gốc của những câu chuyện ma có liên quan đến lễ hội Obon của Nhật Bản. Lễ hôi Obon thường được tổ chức từ ngày 13 đến 16 tháng 8 . Obon là dịp để tưởng nhớ các linh hồn của tổ tiên và những người đã khuất..


10. Đá bào (かき氷)

Đây là một món ăn vặt được người Nhật Bản rất yêu thích vào những ngày hè nóng nực.
Để làm món ăn này, người ta bào đá thật nhuyễn để tạo độ bông xốp mềm mại, sau đó rưới lên trên siro các vị như dâu tây, Blue Hawaii, cola, ramune, dưa, chanh, cam, trà xanh, Calpico, đậu đỏ,…
Có gì tuyệt vời bằng một cốc đá bào ngọt mát trong những ngày hè oi ả chứ?!
 

11. Soumen (そうめん)

Đây là loại mì sợi nhỏ, được làm từ bột mỳ và nước muối.
Quá trình làm mì soumen tương đối phức tạp,đặc biệt mì còn phải giữ trong kho 1 đến 2 năm để chín và ngấu, sau đó mới được mang ra ăn.
Soumen thường dùng lạnh vì được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau và chấm với một loại nước chấm nhạt gọi là tsuyu.


12. Lễ hội Obon

Lễ hội Obon được tổ chức từ 13/8 – 16/8 (tuỳ vào từng khu vực, cũng có nơi tổ chức từ 13/7-16/7)
Lễ hội này dược tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.


13. Yukata

Yukata là một loại trang phục truyền thống của Nhật Bản được mặc vào mùa hè. So với kimono, yukata đơn giản, mỏng nhẹ, và ít lớp hơn. Với người Nhật, một trong những điều thú vị vào mùa hè đó là được mặc yukata tham gia vào những lễ hội mùa hè hay đi ngắm lễ hội pháo hoa.


14. Lễ hội pháo hoa (花火大会)

Một trong những điều người Nhật yêu thích nhất ở mùa hè chính là lễ hội pháo hoa.
Lễ hội này được tổ chức hằng năm vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, diễn ra ở mọi nơi trên xứ sở mặt trời mọc.  Với những màn pháo hoa ấn tượng trên bầu trời đêm, lễ hội thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách.


Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei khám phá những nét đẹp văn hóa khác nha!! >>> Văn hóa thần tượng tại Nhật Bản
Những điều thú vị về mùa hè ở Nhật Bản (phần 1) Những điều thú vị về mùa hè ở Nhật Bản (phần 1) Reviewed by Tiếng Nhật Kosei on 19.11.18 Rating: 5

No comments:

Nhật ngữ Kosei. Powered by Blogger.