Cách làm sốt Teriyaki của Nhật đơn giản trong 4 phút
Teriyaki là một loại nước sốt tuyệt cú mèo của người Nhật Bản. Tìm hiểu cách làm sốt Teriyaki của Nhật đơn giản trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Sốt Teriyaki có từ đâu?
Teriyaki là một loại nước sốt của Nhật Bản. Loại nước sốt này được chế biến chủ yếu từ xì dầu, thông qua quá trình chế biến và nấu lên tạo thành. Nước sốt Teriyaki của Nhật thường được phết lên mặt các loại thực phẩm.
Bạn hoàn toàn có thể tự làm món nước sốt truyền thống của Nhật Bản tại nhà với những nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam. Bạn cũng có thể mua nước sốt Teriyaki tại các cửa hàng chuyên bán đồ Nhật nội địa hoặc tại các siêu thị lớn ở Việt Nam.
Sốt Teriyaki có vị gì?
Thành phần chủ yếu trong nước sốt Teriyaki là xì dầu, mirin, đường. Loại nước sốt teriyaki là sự hòa quyện giữa vị ngọt và mặn của các nguyên liệu chế biến. Sốt Teriyaki được dùng ăn chung với các món chiên, nướng. Chỉ cần phết lên các loại thức ăn này nhìn thôi cũng đã cảm thấy vô cùng hấp dẫn rồi.
Các món ăn như thịt bò, thịt gà, thịt heo,... được chế biến kết hợp dùng chung với nước sốt teriyaki tăng hương vị đậm đà. Khi bạn đến các quán ăn Nhật nào cũng sẽ có bán sốt Teriyaki ăn kèm với các loại thức ăn. Và loại nước sốt này hiện nay còn được dùng nhiều trong các nhà hàng Âu và Á.
Cách làm sốt Teriyaki của Nhật
* Nguyên liệu:
- Rượu Sake: 8 thìa tương đương 120ml.
- Rượu Mirin: 8 thìa tương đương khoảng 120ml.
- Xì dầu: 8 thìa canh tương đương khoảng 120ml.
- Đường: 4 thìa.
- Nước lọc: 60ml.
- Tỏi băm: 5gr.
- Gừng băm: 8gr.
Thành phần nguyên liệu tương đối đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm dễ dàng các thành phần này ngay tại Việt Nam. Điều quyết định sốt Teriyaki có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào liều lượng pha chế của từng loại thành phần có trong đó.
* Cách làm:
- B1: Bạn cho rượu Mirin vào cùng với nước lọc, rượu sake trong một chiếc nồi đất hoặc nồi inox bình thường.
- B2: Cho tiếp đường, xì dầu, gừng, tỏi băm vào hỗn hợp và trộn đều.
- B3: Đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy sao cho đường tan hết. Khi bắt đầu sôi, bạn cho nhỏ lửa lại và đun tiếp trong khoảng từ 10 đến 15 phút sao cho đặc quánh lạu rồi tắt bếp.
- B4: Để cho nước sốt Teriyaki gợn sóng, bọt lăn tăn trên bề mặt sao cho nguội hẳn thì bạn cho vào hũ, để trong tủ lạnh dùng dần.
* Lưu ý: Đường và nước bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân mình dùng. Có rất nhiều người thích sự đậm đà của sốt nên cho nhiều đường. Có người lại thích ăn nhạt. Tùy nhu cầu của mỗi người mà giảm đường, cho thêm nước và ngược lại.
Một số món ngon kết hợp với sốt Teriyaki của Nhật
Cá sốt Teriyaki
Bạn sơ chế qua cá hồi bằng cách ướp muối, hạt tiêu, lăn cá với bột mì. Để cá ngấm trong gia vị trong khoảng 2 phút sau đó chiên cùng dầu nóng. Bạn chiên đều tay, hai mặt chín vàng sau đó thì đổ khoảng 1 thìa Sake vào, đậy vung và đun tiếp trong khoảng 3 phút nữa.
Tiếp theo, bạn đổ phần sốt Teriyaki đã chuẩn bị vào một chảo khác, đun sao cho sốt sánh lại. Sau khi nấu cá hồi Teriyaki xong, bạn đổ phần nước sốt Teriyaki lên trên mặt cá, vô cùng hấp dẫn. Với những người thích ăn cá hồi Nhật thì làm sốt Teriyaki ăn kèm rất tuyệt vời.
Gà sốt Teriyaki
Bạn sơ chế qua ức gà bằng cách làm sạch, ướp muối, dùng hạt tiêu lăn qua với bột mì. Đun nóng chảo và dầu lên, sau đó đổ thịt gà vào ướp chung sao cho thịt gà chín vàng đều. Sau đó, bạn vặn nhỏ bếp, cho phần nước sốt Teriyaki đun lửa nhỏ cho đến khi nước sốt quánh quanh thịt gà.
Đậu phụ non sốt Teriyaki
Tương tự với gà sốt Teriyaki và cá hồi sốt Teriyaki. Bạn rán sao cho đậu phụ chín vàng đều. Tiếp đó đổ trực tiếp sốt Teriyaki vào nồi đang rán đậu phụ sao cho quánh lại với nhau.
Với cách làm nước sốt Teriyaki của Nhật mà trung tiếng Nhật Kosei cung cấp và các món ăn chế biến với loại sốt này. Chắc hẳn bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà một bữa cơm ngon, lạ rồi phải không nào! Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây về nước sốt Teriyaki đã mang lại hữu ích cho bạn!
No comments: