Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà bạn cần biết
Đối với những bạn yêu quý Nhật Bản thì chắc hẳn sẽ biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất nổi tiếng về sự cầu kỳ và đẹp. Vậy hãy cùng Kosei tìm hiểu kỹ về nền văn hóa ẩm thực này trong bài viết sau đây nhé!
Những nét trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản thể hiện điều gì?
Sự kết hợp hài hòa trong nhiều nền ẩm thực
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bày trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây. Điều này giải thích cho lý do vì sao đôi khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.
Áp dụng ẩm thực theo quy tắc "Tam ngũ"
Hầu hết các món ăn Nhật đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”, đó là:
- Ngũ vị: ngọt - chua - cay - đắng - mặn.
- Ngũ sắc: trắng - vàng - đỏ - xanh - đen.
- Ngũ pháp: sống - ninh - nướng - chiên - hấp.
Khi nấu nướng, các món ăn Nhật hầu như không sử dụng gia vị, họ chủ yếu tận dụng hương vị tự nhiên sẵn có trong các thành phần món ăn như cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Ý nghĩa văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản
Mỗi món ăn Nhật đều ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt thể hiện lời chúc tốt lành gửi đến người thưởng thức, chẳng hạn:
- Món đậu phụ chúc sức khỏe.
- Món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui.
- Món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng.
- Món tempura chúc trường thọ.
- Món tôm tượng trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.
- Rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ.
Các món ăn thường ít calo nhưng đủ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng chuẩn văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản được gọi là “ichi ju san sai”, nghĩa là “1 súp, 3 món, ăn với cơm”. Chế độ này được đặt ra bởi các võ sĩ thời Muromochi.
Trong ẩm thực Nhật Bản, bữa ăn không thể thiếu đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ đậu nành, hải sản biển và rau củ,... Tất cả đều rất ít calo nhưng mang lại rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Văn hóa ẩm thực Nhật trên bàn ăn
Người Nhật đề cao tính phép tắc và quy chuẩn trong cả các bữa ăn, cụ thể:
- Trước khi ăn, họ dùng thành ngữ “Itadakimasu” có nghĩa là xin mời, cũng hàm ý xin phép.
- Sau khi ăn, họ dùng thành ngữ “Gochiso sama deshita” có nghĩa là cảm ơn vì món ăn ngon.
- Khi rót rượu sake thì phải rót cho người khác trước đến khi dốc cạn chai thì mới rót đến mình. Ngoài ra, người Nhật cũng dùng bia, rượu shochu trong bữa ăn
- Người Nhật thường ưa chuộng các bát đĩa nhiều hoa văn và màu sắc với chất liệu chủ yếu là đồ gốm cổ và sơn mài. Bên cạnh đó, việc lựa chọn bát đĩa dùng trong bữa ăn cũng có sự khác nhau theo các mùa trong năm.
Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản nổi bật nhất ai cũng biết!
Trà đạo - Hình thức nghệ thuật đỉnh cao
Cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống, trà đạo được xem là hình thức nghệ thuật cao nhất của văn hóa Nhật Bản; trong đó phổ biến nhất là trà xanh. Vì vậy, khi người Nhật chỉ nói chung chung là trà, điều đó có nghĩa là họ đang muốn nhắc tới trà xanh.
Sushi - Món ăn truyền thống theo mùa
- Mùa xuân (dấu hiệu của hoa anh đào nở): người Nhật thường ăn 5 món sushi hải sản gồm: hama-guri (làm từ trai biển vỏ cứng), sayori (làm từ cá biển), tori-gai (làm từ sò trứng Nhật), miru-gai (làm từ tôm, cua, trai, sò, vẹm), kisu (làm từ cá biển đen Nhật).
- Mùa hạ (dấu hiệu của lá phong xanh tươi): người Nhật thường ăn 4 món sushi hải sản gồm: awabi (làm từ bào ngư), uzuki (làm từ cá vược biển), anago (làm từ cá chình biển Nhật), aji (làm từ cá ngừ Nhật).
- Mùa thu (dấu hiệu của lá phong đỏ): người Nhật thường ăn 3 món sushi hải sản gồm: kampachi (làm từ cá cùng tên), kohada (làm từ cá trích, cá mòi có chấm), saba (làm từ cá thu).
- Mùa đông (dấu hiệu của tuyết): người Nhật thường ăn 4 món sushi hải sản gồm: ika (làm từ cá nục), aka-gai (làm từ trai biển lớn), hirame (làm từ cá bơn), tako (làm từ bạch tuộc).
Ngoài ra, có các món sushi được người Nhật ăn quanh năm như: uni (làm từ nhím biển); maguro (làm từ cá ngừ), kuruma ebi (làm từ tôm hùm), tamago (làm từ trứng), kampyo-maki (bí cuộn tròn).
Bên cạnh đó, ẩm thực Nhật Bản còn nổi tiếng với rất nhiều các món ăn truyền thống khác như: sashimi (từ cá), lẩu shabu-shabu (từ thịt bò mềm), sukiyaki (từ thịt bò), mì udon, mì ramen, mì soba, tempura (từ tôm cá), tonkatsu (thịt heo chiên giòn), yakitori (từ thịt gà), bánh xèo okonomiyaki, bánh kabocha chiffon, takoyaki, bánh wagashi, cơm nắm onigiri, rượu sake,...
Trên đây là bài viết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp. Hi vọng, bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn đọc!
No comments: