Lễ hội Mochitsuki Nhật Bản và nguồn gốc của bánh mochi

Bánh Mochi (餅, もち) được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp được giã trong khuôn và nặng thành hình. Vào ngày lễ hội Mochitsuki Nhật Bản theo truyền thống thì người Nhật mới làm bánh mochi, đây chính là món bánh truyền thống trong dịp lễ tết Nhật Bản. Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau nhé!

Lễ hội Mochitsuki Nhật Bản và nguồn gốc của bánh mochi

Lễ hội Mochitsuki là lễ hội theo phong tục của người Nhật. Vào ngày này, họ cùng nhau làm bánh bao nếp, được gọi là mochi. Lễ hội Mochitsuki Nhật Bản rất ý nghĩa trong lễ kỉ niệm Tết nguyên đán ở Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật Bản từ xa xưa cho rằng ăn bánh mochi trong năm mới để cầu mong những điều tốt đẹp, sự may mắn và sức khỏe an khang sẽ tới với bản thân và gia đình.

lễ hội Mochitsuki Nhật Bản, lễ hội Mochitsuki, lễ hội Nhật Bản

Mochi là loại bánh gạo ngọt, tsuki là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “làm”. Dựa vào cách làm truyền thống, loại bánh gạo ngọt này được ngâm qua đêm và sau đó hấp trên lửa trong một chiếc hộp bằng gỗ được gọi là “seiro”, rồi nghiền thành bột nhão mịn trong một chiếc bát bằng đá “usu”. Bên cạnh đó trong lễ hội này còn có các hoạt động cho cả gia đình bao gồm trà đạo, thư pháp và ikebana và nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản.

lễ hội Mochitsuki Nhật Bản, lễ hội Mochitsuki, lễ hội Nhật Bản

Ở Nhật Bản, lễ hội Mochitsuki đã trở thành một nghi lễ, một nét văn hóa truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày nay và hàng năm đều có lễ hội Mochitsuki Nhật Bản trong các dịp lễ tết hoặc lễ mừng mùa màng bội thu. 

Các loại bánh mochi trong lễ hội Mochitsuki Nhật Bản

Hiện nay bánh mochi được làm thường xuyên hơn, mỗi loại bánh mang một đặc trưng riêng biệt.

Bánh Sakuramochi (桜餅)

Là một trong những loại bánh mochi đặc trưng của Nhật Bản vào mùa xuân, loại bánh này có màu hồng là biểu tượng của hoa anh đào, nhân đậu đỏ ngọt, bánh được bao quanh bởi một lớp lá anh đào muối có thể ăn được.

lễ hội Mochitsuki Nhật Bản, lễ hội Mochitsuki, lễ hội Nhật Bản

Bánh mochi ngày 3/3

Vào ngày mùng 3 tháng 3 , người Nhật Bản sẽ làm món bánh Hishi mochi để chào mừng các bé gái, món bánh này có hình thoi, có 3 lớp là xanh lá, màu đỏ, trắng với các nhiên liệu đặc trưng là củ ấu, hoa nhài, ngải cứu.

lễ hội Mochitsuki Nhật Bản, lễ hội Mochitsuki, lễ hội Nhật Bản

Bánh mochi ngày 5/5

lễ hội Mochitsuki Nhật Bản, lễ hội Mochitsuki, lễ hội Nhật Bản

Bên cạnh đó, một điều vô cùng thú vị chính là bánh mochi có thể sử dụng để ăn kèm với các thứ khác như đậu đỏ, đậu trắng, kem, súp để tạo thêm hương vị chứ không nhất thiết là phải ăn một mình. Khách du lịch đến Nhật Bản có thể tham khảo ý nghĩa của từng loại bánh để sử dụng cho phù hợp.

Hi vọng bài viết về lễ hội Mochitsuki Nhật Bản mà trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đọc.

Lễ hội Mochitsuki Nhật Bản và nguồn gốc của bánh mochi Lễ hội Mochitsuki Nhật Bản và nguồn gốc của bánh mochi Reviewed by hiennguyen on 30.6.20 Rating: 5

No comments:

Nhật ngữ Kosei. Powered by Blogger.